ShoutMix chat widget

Entry นี้ก็เหมือนกับ DS คือแนะนำเกมน่าเล่น แต่เป็นเวอร์ชั่น PSP แทน คราวนี้ไม่มีปัญหาเรื่องแอบปันใจไปให้เกมที่มีเนื้อเรื่องถูกใจมากกว่าระบบการเล่นสนุก เพราะ PSP ยังไม่เจอเกมที่เนื้อเรื่องโดนจัง ๆ สักที เพิ่งถอยมาไม่นานเลยไม่ค่อยได้เล่นเท่าไหร่

ส่วนตัวแล้วเกมน่าสนใจของ PSP น้อยมากเทียบกับ DS คงเพราะเน้นการแสดงออกทางภาพและเสียงที่ดีกว่า แต่ก็แนวซ้ำเดิม ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ มีที่พอร์ทจาก PS PS2 มาลงค่อนข้างเยอะ อาจจะมีลืมแนะนำไปบ้าง เพราะพอเล่นแล้วก็ไม่สนที่ออกใหม่ใน PSP ยกเว้นจะมีปรับปรุงเยอะหน่อย

ไม่มีแนวเกมสงคราม ไล่ฆ่า สยองขวัญ จีบสาวอีกนั่นแหละ เกมจากอนิเมอาจจะมีหลุดมามั่ง ถ้าเผลอหรือถ้ามันสนุกจริง

เหมือนเดิมครับ ถ้านิยมชอบเกมไหนพิเศษก็อุดหนุนของแท้กันเถอะ แต่ถ้าอัพเฟิร์มแวร์แล้วจะเล่น ISO ต่อไปไม่ได้ เพราะงั้นถ้ายังคิดจะใช้ประโยชน์ตรงนี้ในการลองเกมก่อนตัดสินใจซื้อ ก็คงได้แต่ซื้อมาประดับเท่านั้นแล

-----------------------------------------------

Best 5 (+1) (ไม่เรียงอันดับ)

Puyo Puyo 7 (Puzzle)

ปกคล้ายกันเอาของ DS ไปดูแทนแล้วกัน

รูปแบบเกม Puzzle ที่เรียงตัวปุโยปุโยติดกัน 4 ก้อนขึ้นไปแล้วจะส่งปุโยไปก่อกวนฝั่งตรงข้ามได้ถ้าสามารถลบแบบเชนได้เยอะเท่าไหร่ ก็สามารถส่งตัวก่อกวนไปได้เยอะเท่านั้นแต่ซีรี่ย์หลัง ๆ เริ่มมีกฎแปลก ๆ เข้ามาเพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่แข่งกันทำเชนเฉย ๆ แล้ว จังหวะกับโชคก็สำคัญเหมือนกัน

ความประทับใจ เป็นเกมที่ชอบหยิบมาเล่นฆ่าเวลาที่สุด คาแร็กเตอร์น่ารักพอสมควร ตอนดูตัวปุโยค่อย ๆ ลบแบบเชนก็เป็นอะไรที่รู้สึกดีจริง ๆ ภาพและเสียงก็ดีกว่าเวอร์ชั่น DS แต่ก็หาคนเล่นด้วยยากกว่า ระดับของ Wi-Fi ค่อนข้างสูงทีเดียวระดับกลาง ๆ ก็ได้ราว ๆ 9-10 เชนแล้ว แต่พวกลบ 1 เชนรัว ๆ แต่ดันเก่งก็มี

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : Puyopuyo 15th Anniversary 

-----------------------------------------------

Final Fantasy Tactics (SRPG)

 

พอร์ทมาจาก PS (ที่ว่ากันว่าเอาแบบมาจาก Tactics Orge)

รูปแบบเกม แนววางแผนฯ ที่มีความหลากหลายสูงมากจากการเปลี่ยนอาชีพ และเรียนสกิลตามสไตล์ไฟนอลแฟนตาซี เทียบกับ PS แล้วเพิ่มรายละเอียด เช่น อีเวนท์และอาชีพนิดหน่อย และมีโหมดเพิ่มเติมสามารถเล่นกับเพื่อนได้ทั้งร่วมมือกันและตีกันเอง

ความประทับใจ เป็นแนว SRPG เกมแรกที่แตะ เพราะเล่นง่าย ประทับใจในการผสมอบิลิตี้สร้างคาแร็กเตอร์ในแบบของตัวเองมาก ๆ แถมงานภาพก็เป็นสไตล์ที่ชอบพอดีด้วย แต่ออกจะกระตุกเกินไปหน่อย

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : Final Fantasy Tactics Advance (GBA), Final Fantasy Tactics A2 (DS)

-----------------------------------------------

Valkyrie Profile Lenneth (RPG)

 

กินบุญเก่าขึ้นมาจาก PS

รูปแบบเกม เป็น RPG แบบกึ่ง Adventure เพราะต้องเดินแก้ปริศนาในดันเจี้ยนก่อนไปปราบบอส เวลาสู้จะต้องกดปุ่มโจมตีของคาแร็กเตอร์ในทีมให้เป็นคอมโบ ถ้าสามารถทำคอมโบได้ถึงระดับหนึ่งจะสามารถเผด็จศึกด้วยไม้ตายอานุภาพรุนแรง อลังการได้ เดเมจเกมนี้สะใจมาก ๆ

ความประทับใจ ยกให้สนุกอันดับต้น ๆ ของ PS ด้านระบบการเล่น ถึงเนื้อเรื่องมืดมนแต่ก็ไม่ได้เลวร้าย แต่เพราะความประทับใจแรกมันดีเกินไป ภาคที่ออกมา 2 ภาคหลังที่ทำได้แย่กว่าเลยซวยต้องมารับเคราะห์ไป ปกติไม่ชอบคำพูดที่ว่า"ของดั้งเดิมคือที่สุด" สักเท่าไหร่แต่มีเกมนี้แหละต้องขอยกเว้นไว้ ด้านความยากก็โหดได้ใจมาก

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ไม่มี !!! (ขอหลอกตัวเองหน่อยเถอะ)

-----------------------------------------------

Tales of Rebirth (RPG)

 

พอร์ทมาจาก PS2 เพิ่มรายละเอียดนิดหน่อย มีแต่ Jap

รูปแบบเกม แนว RPG เทลส์ซีรี่ย์ที่ฉากสู้ใช้การควบคุมแบบเรียลไทม์เหมือนเกม Action เป็นภาคที่ได้ชื่อเรื่องความยาก เพราะระบบการเล่นประหลาดกว่าภาคอื่น ๆ ฉากสู้ภาคนี้เป็นแบบ 3 ไลน์ จุดเด่นสุด ๆ คือ ไม่มีเวทย์ฟื้นพลัง ถ้ายังเล่นไม่ชินจะมึนมาก ๆ ตอนแรกไม่ชอบภาคนี้เลย แต่ตอนนี้ชอบมากไปแล้ว

ความประทับใจ เทลส์ซีรี่ย์ส่วนใหญ่จะผูกขาดหน้าที่ฟื้นพลังให้คาแร็กเตอร์เพียงตัวเดียว การตัดไม่มีฮีลเลอร์ แต่ให้ฟื้น HP ได้เองเลยก็ดีเหมือนกัน ส่วนตัวที่ชอบควบคุมนักเวทแล้วชอบภาคนี้เป็นพิเศษ เพราะเวทร่ายไวแรงสะใจเป็นที่สุด แถมเป็นภาคแรกที่พวกเดียวกันลงเวทซ้อนกันได้ด้วย (กรณี Hearts กับ Destiny Remake เรียกสแปมมากกว่า)

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : เยอะชะมัด

-----------------------------------------------

Dissidia (Fighting)

 

สารภาพว่าซื้อ PSP เพราะจะเล่นเกมนี้

รูปแบบเกม เอาตัวเอกและตัวร้ายของ FF Series ตั้งแต่1-11 มาตบตีกัน ในแบบเกม Action มีการติดตั้งอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติแปลก ๆ และสกิลก็เยอะ เลยจัดว่าค่อนข้างหลากหลาย ถึงจะดูเหมือนมีคาแร็กเตอร์ไม่เยอะ แต่คาแร็กเตอร์แต่ละตัวมีรูปแบบที่เรียกว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ความประทับใจ ชอบการผูกเนื้อเรื่องหลาย ๆ คนมาเป็นเรื่องยาวเรื่องเดียว (ถึงพล็อตเรื่องจะดูแปลก ๆ ก็เถอะ) ความหลากหลายในการปรับแต่งคาแร็กเตอร์ก็เยอะใช้ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าเป็นเกมที่มีจุดน่าติเยอะ เช่น คอมระดับสูง ๆ การ์ด/หลบเก่งจนน่ารำคาญ และคาแร็กเตอร์บางตัวเรียกว่าเกิดมาเพื่อแพ้คาแร็กเตอร์บางตัวโดยเฉพาะ

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : เยอะชะมัด

-----------------------------------------------

แถม

Battle Sprits : Kiseki no Hasha (Fighting ล่ะมั้ง...)

 

มีแต่ Jap

รูปแบบเกม การ์ดเกมแบบฉีกแนวโดยสิ้นเชิง เพราะเอาเดคที่จัดมาตีกันโดยไม่มีเทิร์นใครอยากร่ายอะไรก็ร่าย แต่ต้องกะจังหวะการใช้งานการ์ดกับค่าร่ายให้ดี ๆระหว่างมอนสเตอร์อาละวาดในจอนอกจากจะต้องระวังไม่ให้โดนลูกหลงแล้วเราก็ต้องคอยหลบเวทย์หลบกับดักที่อีกฝ่ายใช้มาด้วย

ความประทับใจ ไม่ได้สนุกขนาดจะเป็นเกมรักได้หรอก แต่ชอบรูปแบบการเล่นมาก ถึงความสมดุลจะยังไม่ดีนัก การ์ดก็น้อยไปหน่อย แถมดีไซน์คาแร็กเตอร์ไม่ชวนให้เล่น เสียงพากษ์กับหน้าตาก็ดูคล้ายกันไปหมด เป็นเกมที่น่าสนใจมากถ้ามีการพัฒนาให้ดีขึ้น

-----------------------------------------------

Recommend

Disgaea (SRPG) จุดเด่นอยู่ที่เนื้อเรื่องรั่วบ้าบอ และ Multi-Ending มีระบบอาชีพซึ่งมีค่าพารามิเตอร์และอาวุธที่ถนัดต่างกัน จึงจัดทีมได้หลากหลาย เป็นเกมแนววางแผนที่ไม่ใช้หัวใช้ความเข้าใจระบบการเล่นกับความถึกในการเก็บเลเวลเท่านั้น แต่ได้ทำเดเมจเวอร์ ๆ ใส่ศัตรูก็สะใจไม่เลว มี 2 ภาค ทำ Eng แล้วทั้งคู่

Patapon (Simulation) เกมจำพวกจัดทีมอัพเลเวล เปลี่ยนอาชีพ แล้วไปรุกรานชาวบ้าน จะไม่ชอบเกมนี้เลยถ้าการสั่งการมันไม่ฉีกแนว เป็นอาศัยการกดปุ่มจังหวะที่เป็นรหัสแทนการใส่คำสั่ง เช่น โจมตีป้องกัน เล่นไปนาน ๆแล้วจะโดนล้างสมองโดยรหัสในเกมพวกนี้แหละ

Pangya Portable (Sport) ปังย่าน่ะสิ ยังต้องอธิบายอีกหรือ? ส่วนตัวแล้วไม่ชอบเล่นเกมแนวกีฬาเท่าไหร่ แต่ติดเพราะความน่ารักมาก ๆ ชอบกอล์ฟหรือชอบของน่ารัก ๆ หามาลองเล่นดูได้

Tales of Destiny 2 (RPG) ซีรี่ย์เทลส์ ที่ฉากสู้ใช้การควบคุมแบบเรียลไทม์เหมือนเกม Action จุดเด่นของภาคนี้คือความรวดเร็ว อลังการในแบบ 2D ทั้งฉากโหลด ฉากสู้ ฉากสนาม อะไรก็เร็วไปหมด สนุกมาก แต่ปันใจให้ Rebirth มากกว่า ส่วนตัวแล้วขอโหวตว่าภาคนี้แหละยากสุด ๆ พอร์ทมาจาก PS2 โดยเพิ่มรายละเอียดนิดหน่อย มีแต่ Jap

Star Ocean Second Evolution (RPG) ซีรี่ย์ RPG ชื่อดังพอควร จุดเด่น คือ ระบบครีเอชั่น สร้างอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เองไม่ต้องพึ่งร้านค้า เลือกเพื่อนเข้าทีม แถมด้วยระบบจีบที่สามารถจบกับคนที่ชอบได้ จุดที่ชอบมาก ๆ คือ ระบบ PA ที่เป็นเหตุการณ์ย่อยไม่เกี่ยวกับเรื่องหลัก ทำให้เรื่องดูมีสีสันขึ้น แต่เนื้อเรื่องหลักก็งั้น ๆ พอร์ทมาจาก PS โดยภาค PSP มีคาแร็กเตอร์เพิ่มด้วย แต่รายละเอียดอื่น ๆ นี่ยังไม่รู้แฮะ

Pop'n Music Portable (Music) แนวกดเพลงตามจังหวะสไตล์เดียวกับ DJ Max แต่จะเน้นที่ความน่ารักซะมากกว่า เ็ป็นอีกซีรี่ย์ที่มีคาแร็กเตอร์เยอะมากแถมมีหมดไม่ว่าชาย หญิง หรือไม่ใช่คน เพราะงั้นน่าจะมีที่ดีไซน์โดนใจสักตัวสองตัวแหละ เทียบแล้วรู้สึกจะดังที่ยุ่นมากกว่าแฮะ

----------------------------------------------- 

ผิดหวังไปหน่อย

Basara Battle Heroes (Fighting) ถึงจะได้ชื่อว่าบาซาร่าแต่รูปแบบการเล่นไม่ได้เหมือนแนวแม่ทัพ 1 คนฝ่าดงศัตรูหลายร้อยเหมือนที่ผ่านมา ถ้าจะเล่นคงมีเหตุผล คือ อยากรู้เนื้อเรื่องของแต่ละคนเท่านั้นแหละ (บางคนน่าเบื่อ กัดกันไม่เลิกซักที) เหมาะกับสาวกเท่านั้น ถ้าเล่นเพราะอยากหาเกมสนุก ๆ ก็ผ่านไปเถอะ มีแต่ Jap 

Tales of VS (Fighting) ซีรี่ย์เทลส์ ที่ฉากสู้ใช้การควบคุมแบบเรียลไทม์เหมือนเกม Action เอาใจแม่ยกเหมือนเกมข้างบน เอาตัวละครจากภาคต่าง ๆ มาตบตีกัน ถึงเทลส์จะได้ชื่อเรื่องความมันส์สะใจของระบบฉากสู้ แต่สมดุลเกมแย่ทีเดียวเชียว บางคนฟื้นพลังเองได้นี่ เรียกว่าอัดยังไงก็แทบจะไม่ตาย ท่าก็ออกจะซ้ำซาก เนื้อเรื่องที่ดีใช้ได้มีแค่ทีมมาโอไคอุส กับดาออส มีแต่ Jap

DJ Max (music) ถึงจะไม่ถนัดแนวกดตามจังหวะ แต่ก็ชอบ Pop'n กับ Taigo อยู่เหมือนกัน แต่พอมาลอง DJ Max ที่ชื่อดังมาก ๆ เมื่อเทียบกับสองเกมที่บอกไป (ในประเทศไทย) พอเล่นแล้วคิดว่าหนีไปเล่น Project Diva ของแม่ยกโวคาลอยด์ยังจะดีกว่า ถึงส่วนตัวจะคิดว่าเสียงมันแปร่ง ๆ ก็เหอะ แต่ยังดีที่มีอะไรให้ไล่เก็บเยอะ ...ได้ยินว่าภาคที่เล่นเป็นภาคที่ยากที่สุด เดี๋ยวหาโอกาสลองใหม่

-----------------------------------------------

เฉพาะกลุ่ม

Ken to Mahou to Gakuen Mono (RPG) แนวจัดทีม เปลี่ยนอาชีพ เคลียร์เควส ลุยดันเจี้ยน แบบบุคคลที่ 1 อีกแล้ว ส่วนใหญ่จะเลิกเล่นตั้งแต่เริ่มเกมไปได้แค่นิดหน่อย เพราะจะงง ๆ ว่าควรจะเริ่มยังไง แต่พอผ่านไปได้ก็เล่นได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าเทียบกับ Sekaiju หรือ Etrian Odyssey ของ DS แล้วตัวเกมจัดว่ายากและหลากหลายน้อยกว่า มีภาค 2 ซึ่งปรับปรุงจากภาคแรกขึ้นเยอะ แต่ก็ยากขึ้นกว่าเดิมเยอะเหมือนกัน 3 ตอนเริ่มใหม่ ๆ ยิ่งนรกใหญ่ ENG ชื่อ Class of Heroes

Tales of the World Radiant Mythology 2 (RPG) ซีรี่ย์เทลส์ อีกนั่นแหละ คงไม่ต้องอธิบายแล้ว แต่ถ้าจะเล่นให้สนุกหาภาคหลักมาเล่นเถอะ ภาคนี้จุดขายอยู่ที่เอาคาแร็กเตอร์ที่ชอบในแต่ละภาคมาหมกรวมกลุ่มกันได้เท่านั้นแหละ ก็เลยจัดเป็นเกมเฉพาะทางไปซะ (ไม่แนะนำภาค 1 เพราะเล่นเป็นตัวละครในเทลส์มิได้) มีแต่ Jap

Guilty Gear (Fighting) กิลตี้โกง เป็นไฟติ้งแบบ 2D ตบกันแบบคลาสิคในบรรดาเกมไฟติ้งกดท่าทั้งหลายขอยกให้เกมนี้แหละสนุกสุดแล้วเพราะมันลื่นไหลมาก ชนิดที่กดคอมโบไม่ค่อยจะทันนอกจากนี้คาแร็กเตอร์ส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างดูดี (แต่สติปัญญาไม่ค่อยดี) กันทั้งนั้น เนื้อเรื่องเลยพอดู (เอาฮา) ได้ ถ้าชอบไฟติ้งอยากให้ลองถ้าไม่ชอบก็อย่าเลย มันยากนะ 

-------------------------

อ่านมาถึงนี่ อาจจะงงกันหน่อยที่ไม่มี Monster Hunter เกมขายดีสุด ๆ ของ PSP เห็นว่าดังก็อยากจะลองเล่นอยู่เหมือนกันครับ แต่เกลียดฟอนท์ของภาคภาษาอังกฤษเข้าไส้ อ่านยากมาก เลยไม่มีความพยายามจะเล่นจริงจังสักที แต่แค่ยอดขายกับชื่อเสียงที่ได้ยินบ่อย ๆ แบบนี้น่าจะการันตีความสนุกได้มั้ง? แต่เทรนนิ่งมิชชั่นที่ให้ไปเชือดสัตว์ที่เดินเล่นเชื่อง ๆ ก็ชวนรู้สึกไม่ค่อยดีหน่อย ๆ เหมือนกัน

เกมที่แอบเล็ง

Kingdom Heart Birth by Sleep 1 ในเกมคาดหวังสุด ๆ ของปีนี้ น่าจะติิดท็อป 5 ได้นะ
Phantasy Star 2 Portable
Hexyz Force ดีไซน์คาแร็กเตอร์คุ้นมาก Summon Night Twin Age รึเปล่า?
Mana Khemia 1,2 แนวผสมไอเทมใช่มั๊ยนะ?
Monster Hunter Nikki: Poka Poka Airu Mura โมเอะมาก เลยจะเล่น
Final Fantasy VII Crisis Core